VIẾT GÌ CHO QUỲNH?

VIẾT GÌ CHO QUỲNH?

 20161011205909-menam-622

Nguyên Anh

Tôi đã giữ một thái độ im lặng kể từ khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người có bút danh Mẹ Nấm bị bắt cho đến khi bị cáo buộc phạm tội theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCNVN với bản án 10 năm tù.

Tôi biết viết gì cho Quỳnh…?

Trước đây tôi đã viết cho nhiều người tranh đấu, từ Luật sư Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân và nhiều người tranh đấu khác đã bị cầm tù và trong số người đó cũng có nhiều người đã làm cho tôi cảm thấy thất vọng…

Luật sư Cù, con trai của Cận là một công thần chế độ cs, Cù công tử được đảng cs ưu ái cho đi học tại nước ngoài và tốt nghiệp hẵn hoi trong lúc bao thế hệ như tôi phải bắt buộc cầm súng đi xâm lăng quốc gia láng giềng CPC hay biên giới phía bắc, Cù công tử chỉ bị thất sủng và bị ở tù cha khi tự ứng cử bị thất bại và đòi khởi tố tên thủ tướng 3 Ếch Bean ra tòa, tất nhiên chàng bị đập và sau đó được đi Mỹ theo diện chính trị, tại nước ngoài Cù Con không chứng tỏ được tài nghệ của luật sư nước ngoài của mình, chàng đi học ESL, sinh ngữ là một ngôn ngữ thứ hai và im hơi lặng tiếng, đáng phê phán hơn chàng đã viết những bài ca tụng tên TBT già sắp xuống lỗ với hy vọng rằng y sẽ cho phép chàng về quê hương tiếp tục đè đầu cỡi cổ thiên hạ!

Trần Huỳnh Duy Thức, một doanh nhân nhiệt huyết với mong muốn thay đổi xã hội vẫn còn trong vòng lao lý tại Việt Nam, đáng buồn hơn chàng cho biết chàng chỉ mong rằng những động thái của chàng và nhóm Con Đường Việt Nam sẽ giúp cho đảng cs tiến bộ hơn chứ ngoài ra không hề có ý định lật đổ chế độ, thành tâm của Thức được đảng ghi nhận và trả công cho chàng bản án 16 năm tù ngồi!

Có vẻ như những thế hệ tranh đấu cho Việt Nam không nhận thức được họ đang đối diện với cái gì, tất nhiên họ sẽ phải trả giá bởi vì đảng csVN là một đảng phái có từ bạo lực, duy trì bạo lực và tồn tại bằng bạo lực.

Riêng đối với Quỳnh thì thật là khó viết!

Những giải thưởng mà Quỳnh dành được nói lên cô có những thành công nhất định trong lĩnh vực mình đang theo đuổi được thế giới ghi nhận, nhưng quan trọng hơn là những cáo buộc nghiêm trọng dành cho cô mà hơn một lần tôi đã được xem qua.

Nhiều người đã cho biết Quỳnh là đồng quản trị viên của một trang mạng tranh đấu Việt ngữ nổi tiếng và trong đó cũng có những người cộng tác đã sa lưới an ninh cộng sản khi cộng tác cùng trang báo này.

Theo một cây bút đã xin tỵ nạn tại Canada cho biết kể từ khi Quỳnh làm admin, email của anh ta đã bị an ninh cộng sản biết được và truy bắt cho đến Thái Lan nhưng nhờ sự can thiệp của quốc tế anh đã thoát khỏi sự truy lùng và định cư tại một quốc gia thứ ba, sau đó anh đã có bài viết để thuật lại, thoạt đầu tôi không tin vì tôi không thuộc mẫu người dễ dàng tin vào những điều không thể kiểm chứng thế nhưng một người khác lại cáo buộc Quỳnh vào tội đồng lõa với an ninh cs hẵn hoi trên trang web của mình thì đã làm cho tôi phân vân về hình ảnh của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Trích: Người mà tôi nói trên là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm Gấu. Người đứng đằng sau trong các vụ đánh phá Huỳnh Thục Vy, Lê Thị Công Nhân, Đỗ Thị Minh Hạnh, Tạ Phong Tần và Bùi Thị Minh Hằng lần này.

Một sự cáo buộc có vẻ như có bằng chứng hẵn hoi và ngay cả Quỳnh cũng đã từng thú nhận trên nhiều bài báo rằng cô thường làm việc với an ninh tỉnh Khánh Hòa trong những quán cà phê trong không khí dễ chịu và thân tình.(!)

Và bây giờ luật pháp csVN lại kết án cô 10 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống phá chế độ”, điều này làm cho tôi suy nghĩ nhiều ngày liền trong suốt quá trình Quỳnh bị bắt cho đến khi bị kết án.

Đây là một sự thật hay chỉ là một kịch bản nhằm đưa thêm một nhà bất đồng chính kiến ra nước ngoài hoạt động?

Câu trả lời chỉ có thể có được tại Bộ Công An Việt Nam nơi phòng Tình báo và phản gián vì nếu kịch bản do họ dựng lên thì họ thừa biết câu trả lời, ở đây tôi không bàn đến việc Quỳnh là an ninh phản gián Việt Nam mà cái tôi muốn bạn đọc nhìn thấy hành vi kết án một phụ nữ theo điều 258 BLHS của nước VN là một hành động phi dân chủ, phản nhân quyền vì Quỳnh chưa hề có một phát ngôn nào kêu gọi lật đổ chế độ, cô chỉ thể hiện quyền công dân, đi biểu tình, giương khẩu hiệu ngoài ra cô ta hoàn toàn không có một chương trình kêu gọi toàn dân cùng đứng lên với mình tạo thành một lực lượng đối lập với nhà cầm quyền.

Việc của Quỳnh làm trước và sau này thời gian sẽ trả lời tuy nhiên tại hải ngoại vẫn có những con người suy đoán hồ đồ, họ hay tung hê những ai bị csVN kết án là Anh Thư nước Việt, là con cháu bà Trưng, bà Triệu một cách hời hợt và cũng ngay sau đó họ bị hố một cú quá mạng khi một người tranh đấu trong nước từ chối là Cờ Vàng, ngay lập tức anh ta chìm vào quên lãng và đang chật vật kiếm sống ở đâu đó trong cái thế giới người Việt tại Mỹ với sự không quan tâm của mọi người.

Khi còn viết báo trong nước tôi đã cộng tác với trang báo mà Quỳnh làm admin nhiều năm nhưng may mắn rằng lúc đó Quỳnh chưa làm quản trị, tôi không bị bắt bởi vì tôi biết cách tự bảo vệ mình bằng cách không kết nối với bất cứ ai, dùng một hộp mail của nước ngoài gửi bài, xóa ngay các bài viết đã gửi trong hộp thư, trong word, và chỉ tiến hành viết vào nửa đêm về sáng, tôi hiểu rõ sự nguy hiểm của các bài báo mình viết và cẩn thận xóa hết luồng tư duy nhằm không tạo thành chứng cứ có thể kết tội mình theo cái điều luật rừng rú mà đảng cs thường dùng. Tuy nhiên kể từ khi cây viết Nguyễn Ngọc Già bị bắt ngay tại tư gia tôi hiểu rằng mình cũng có thể đồng cảnh ngộ nếu vẫn tiếp tục viết báo tại Việt Nam với những bài viết nâng cao dân trí, thay đổi chế độ cầm quyền và tôi đã rời khỏi Việt Nam trước khi thông tin cá nhân bị tiết lộ.

Lời cuối cùng khi Quỳnh nói với Mẹ của mình: “Mẹ ơi, con rất xin lỗi mẹ. Nhưng nếu cho con làm lại từ đầu và lựa chọn lại, con sẽ vẫn đi con đường đã đi”, tôi hy vọng rằng con đường mà Quỳnh đã chọn là con đường đi cùng dân tộc chứ không phải con đường thỏa hiệp khổ ngục kế làm một con cờ trong ván bài chính trị dơ bẩn của Tổng cục An Ninh Việt Nam, và nếu Quỳnh thản nhiên chấp nhận bản án tù đày dành cho mình với một tâm hồn trung thực nhất thì điều đó đã phong Thánh cho Quỳnh trở thành bất tử trong lòng dân tộc.

Mong rằng Quỳnh sẽ chỉ là một con người có một khuôn mặt chính diện chứ không có một bộ mặt phản diện nào khác từ phía sau lưng.

p/s Đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của tôi về Mẹ Nấm, vì thế tôi không muốn chia sẻ những nguồn truy cập về Quỳnh mà tôi đã viết, xin bạn đọc thứ lỗi.

Bài này đã được đăng trong NHÀ BÁO NGUYÊN ANH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s