Tường trình lễ chào cờ tân niên tại bia đài tưởng niệm Mississauga Canada

Kiều Phong SưuTầm

covn1

NGÀY XUÂN VIẾNG BIA TƯỞNG NIỆM

Ngày Xuân tưởng nhớ bậc hùng anh,

Và cả thuyền nhân đắm biển xanh.

Chiến sĩ Cộng Hòa gương dũng cảm,

Tướng hùng vì nước mãi tôn vinh.

Vì ai tháo chạy phải vong thân,

Thảm cảnh bao trùm cõi thế gian.

Xác lấp rừng sâu, vùi biển cả,

Cộng quân áp bức tội muôn phần.

Trước bia khấn nguyện các vong linh,

Đất khách bao dung tỏ nghĩa tình.

Đốt nén hương thơm cầu siêu thoát,

Dâng hoa tỏa ngát cõi vô minh.

Quê hương xa thẳm khuất mây mờ,

Mong đợi ngày về thỏa ước mơ.

Cầu đấng linh thiêng luôn phổ độ,

Muôn dân quang phục lại cơ đồ.

Tri ân bằng hữu khắp gần xa,

Công đức dựng bia tạo phước nhà.

Nghĩa cử ngàn đời ghi nhớ mãi,

Cháu con nối tiếp bước Ông Cha.

Nguyên Vũ

*********************

Tường trình  lễ chào cờ tân niên tại bia đài tưởng niệm Mississauga 

Nguyên Trần tường thuật

Buổi lễ chào cờ tân niên để tưởng niệm các  anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì bảo vệ tự do miền Nam và những đồng bào bỏ mình trên đường tìm tư do do một nhóm dân quân cán chính Toronto tổ  chức (ông Trần Quang Thọ,Thái văn Sang) đã diễn ra trong bầu không khí cảm động trang nghiêm tại bia đài tưởng niệm Mississauga vào lúc 11:00 giờ sáng ngày chúa nhật 17/2/2013 tức mồng 8 Tết Quý Tỵ với sự tham dự của lối 150 đồng hương. Con số trên 150 người tham dự a

                                    Lễ chào quốc kỳ
trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và tại một vùng đất xa xôi như vầy thật ngoài sự mong đợi của ban tổ chức vì trong suốt ngày thứ bảy 16/2 một trận tuyết dày đặc đã bao phủ Toronto  và các vùng phụ cận và ai cũng nghĩ rằng sẽ có rất ít người tham dự. Hóa ra tuyết trắng không ngăn được tình yêu quê hương dân tộc trong lòng những người con Việt Nam phải xa xứ vì hai chữ tự do. Nhìn những khuôn mặt tuy có hằn lên nét nhăn theo thời gian và mệt mỏi vì đường xa giá buốt nhưng tràn đầy niềm tin yêu phấn khởi, tôi không khỏi vui mừng trong niềm tin cho một ngày mai tươi sáng của quê hương. Điều đáng mừng là có nhiều giới trẻ cũng đến tham dự như sẵn sáng kế tiếp bước đấu tranh của cha ông.
Ngoài số đồng hương đứng tham dự trong nghĩa trang giá lạnh
(-16 độ C + -10 độ C windchill=-26 độ C), còn có thành phần quan khách hiện diện như sau:
–    Ông Hitchnerger đại diện cựu quân nhân binh đoàn Hoàng Gia Canada chi cuộc 530 Waterloo ( Legion Royal Canada-branch 530)
–    Bà Pam Barragea  đại diện cựu quân nhân binh đoàn Hoàng Gia chi cuộc 50 Kitchener
–    Ông Charles Duchesnay tổng giám đốc nghĩa trang Glen Oaks
–    Bà Helen Bartal giám đốc nghĩa trang
–    Nhóm phật tử Toronto, đại ciện Hòa Thượng Thích Thiện Tâm, chủ tịch điều hành giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất ,văn phòng 2 Viện Hoá Đạo. Hòa Thượng là thành viên ủng hộ Đệ Ngũ Đức Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ.
b

Ca sỹ Thành Tín(đồng phục không quân) và các Phật Tử đại diện    Hòa Thượng Thích Thiện Tâm(Edmonton) đặt vòng hoa tưởng niệm

–    Ông Nguyễn Công Minh đại diện hội bảo tồn văn hóa Hùng
–    Vương,Canada
–    Ông Lê Quang Thuận đại diện giáo hội Cao Đài, Ontario
–    Ông Bà  Lê Minh Tuấn, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Canada
–    5 bạn trẻ thành viên hội Nhân Quyền Việt Nam, Ontario
–    Bà Mỹ Lệ, ông Phan Tôn, Lân đại diện hội người Việt Kitchener
–    Nhảy Dù: nhóm anh em An Ngọc Sơn, Phan Thông Việt
–    Biệt Động Quân:anh Trần Khiêm Từ
–    Không Quân:ca sĩ Thành Tín, anh Châu Hiền Quang
–    Ông Bà BS Bùi Xuân Nhiếp
–    Kỹ sư Nguyễn văn Khoa từ Montreal (nhờ đọc báo mới biết tin)
–    Anh Vũ Phong, một chiến sĩ đấu tranh không ngừng nghỉ, người đã vận động thuyết phục nhà thờ Prayer Palace Church ở North York treo lá cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa phất phới ngay tiền đình.
Sau phần mở đầu chương trình là nghi thức chào quốc kỳ,quốc ca Canada, Việt Nam Công Hòa và phút mặc niệm các anh hùng tử sĩ,
c

  Đồng hương tụ tập trước bia đài

MC Nguyên Trần thay mặt ban tổ chức  ngõ lời chào mừng và cám ơn đồng bào tham dự cũng như nói lên ý nghĩa của buổi lể chào cờ.. Sau đó ban tổ chức cùng toàn thể  đồng bào cùng lên bia đài làm lễ niệm hương. Khói tỏa ra từ gần 150 nén  hương bay cao vút không trung  theo gió muôn phương như để  gởi về Việt Nam một thông điệp sắc bén là cộng đồng Việt Nam hải ngoại luôn sát cánh với đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh chung.
Tiếp đến ông Hitchnerger đại diện cưu quân nhân chi cuộc 530 và bà Pam Barragea chi cuộc 50 lần lượt lên phát biểu cảm tưởng.
d

Ông Dutchesnay tổng giám đốc Glen Oaks phát biểu cảm tưởng

Nhân danh là một tổ chức rất gần gủi  với cộng đồng Việt Nam, cả hai   ngõ lời chào mừng quan khách tham dự và mong có nhiều dịp sinh hoạt chung với nhau tại Toronto hay Kitchener trong mục tiêu đấu tranh cho tư do nhân bản trên thế giới.
Trong phần nói chuyện của ông Charles Duchesnay,tổng giám đốc nghĩa trang, ông ngõ lời chào mừng và bày tỏ lòng cảm phục những người tới tham dự trong một ngày thời tiết xấu nhất như hôm nay. Ông còn cho biết trước đây có một người Việt Nam tới hỏi  ông  mua một miếng đất để xây một bia đài tưởng niệm các anh hùng tử sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam, ông nhận thấy đây là một việc làm đầy ý nghĩa của thế giới tự do nhân bản nên đã hiến tặng miếng đất nầy cho vị ẩn danh đó. Ngoài ra ông biết trong nghĩa trang có một mái chùa kiến trúc kiểu Á Đông và một  ao sen của cộng đồng Trung Hoa rất thích hợp cho truyền thống văn hóa Việt Nam nên ông quyết định tặng lô đất cạnh bên.
(Lời tác giả: Nhờ thế mà khung cảnh chung quanh bia đài tưởng niệm thật trang trọng tôn nghiêm và đầy màu sắc thi vị quê hương)
Xin chân thành cảm ơn nghĩa cữ của ông Charles Duchesnay và bà Helen Bartal.
e

Anh Nguyễn Công Minh(chủ tịch hội bảo tồn văn hóa Hùng Vương-Toronto) đọc văn khán
.
Nối tiếp chương trình, anh Nguyễn Công Minh, chủ tịch hội bảo tồn văn hóa Hùng Vương,Canada đọc văn khấn cung nghinh năm mới đất trời vũ trụ, thành hoàng bổn thổ Canada, Quốc Tổ Hùng Vương cùng chư vị anh hùng liệt sĩ Việt Nam độ trì cho  dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách khốn khổ  điêu linh, quê hương sớm có tự do nhân quyền và thế giới được bình an khang thái. Trong ngày đầu Xuân giữa không khí trầm mặc u buồn của nghĩa trang,và qua giọng đọc tha thiết nguyện cầu đã khiến những đồng hương hiện diện thấy lòng mình lắng động ngậm ngùi nhớ tới quê hương một thời chinh chiến với hình ảnh người lính Cộng Hòa xông pha dãi dầu  nơi lằn tên mủi đan, ngày đêm gìn giữ giang sơn bờ cõi để rồi tới một lúc nào đó phải gục ngả  để   trả xong món nợ người trai thời ly loạn.
Sau đó là phần đặt tràng hoa tưởng niệm của ban tổ chức,của binh đoàn hoàng gia chi cuộc 530 Waterloo,của nhóm phật tử  đại diện Hòa Thượng Thích Thiện Tâm Edmonton và của anh chị Thanh Hà.
Sau khi buổi lễ chào cờ chấm dứt, ông Charles Duchesnay mời mọi người vào phòng tiếp tân để dùng tiệc trà, cà phê, thức ăn nhẹ và chuyên trò trong bầu không khí thân tình ấm cúng. Cũng trong buổi tiệc nhỏ nầy, ông Duchesnay ước mong cộng đồng Việt Nam hằng năm sẽ tổ chức buổi tưởng niệm đầy ý nghĩa như ngày hôm nay.

 f
  Đồng hương niệm hương

Trong thành phần tham dự lễ chào cờ , cưứsự trùng hợp ký thú là có 4 người từng đi chung chuyến xe bus số 1 từ Mississauga lên Ottawa tham  dự cuộc biểu tình thỉnh nguyện thư ngày 5/5/2012 là các anh Thái văn Sang, Nguyễn công Minh, Dương văn Khánh và Nguyễn tấn Phát.

Trước khi kết thúc bài tường thuật , chúng tôi xin chân thành cảm ơn
– Vị ẩn danh đã âm thầm xây dựng tượng bia đài có giá trị lịch sử
– Ban tổ chức qua hai anh Trần Quang Thọ (Công Binh) và Thái văn Sang (Thiết Giáp) đã vượt qua những khó khăn trở ngại để tổ chức buổi chào cờ đầy ý nghĩa thiêng liêng nầy
– Và cũng xin cảm tạ quý đồng hương nhất là quý đồng hương ở tận Montreal,Windsor,Kitchener đã không nề hà đường xá xa xôi, tuyết phủ trắng xóa, tiết trời giá lạnh  tới tham dự buổi lễ chào cờ đấu năm mà cũng có thể xem như là lễ khánh thành bia đài tưởng niệm để theo truyền thống Tết Việt Nam bày tỏ lòng thương tiếc những oan hồn tử sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam và để cho chúng ta còn sống sót tới ngày hôm nay./.
g

Anh Thái văn Sang và ông Hitchnerger cựu quân nhân binh đoàn Hoàng Gia Canada,chi cuộc 530 Waterloo
         

Missisauga 17/2/2013
Nguyên Trần

(Còn hai tấm hình bên dưới)

h
Đồng hương tham dự tiệc nhẹ do ban giám đốc nghĩa trang khoản đãicovn1

i

Bài này đã được đăng trong Chính Trị - Xã hội - Kinh Tế - Thời Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s